Bỏ qua nội dung chính

Tin Tức

Tìm kiếm
 

Thứ Năm, 18/06/2015, 09:05

Trung tâm Thông tin Học liệu Đại học Đà Nẵng với chương trình đào tạo cán bộ chuyên môn thư viện công cộng huyện, xã và điểm bưu điện văn hóa xã các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi

Tiếp nối thành công các lớp đào tạo dành cho cán bộ quản lý, cán bộ thư viện tỉnh được tổ chức tại Đà Nẵng từ tháng 10, 11/2014; được sự cho phép của Ban quản lý dự án Quỹ Bill Gate và Melinda tại Việt Nam, Trung tâm Thông tin Học liệu Đại học Đà Nẵng tiếp tục triển khai chương trình đào tạo tại tỉnh dành cán bộ TVCC Huyện, Xã, và điểm BĐVHX của 02 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi. Tại mỗi tỉnh, Lễ Khai giảng và Tổng kết Bế giảng luôn được Trung tâm phối hợp với Thư viện Tỉnh tổ chức trang trọng với sự tham dự của Lãnh đạo Ban quản lý Dự án, các Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông, Bưu điện Tỉnh, Điều phối viên của dự án đóng trên địa bàn tỉnh. Tại Lễ Bế giảng Tiến sĩ Phan Hữu Phong, Giám đốc Dự án đã phát biểu đánh giá cao chất lượng đào tạo cũng như công tác tổ chức và quản lý chương trình đào tạo cho 169 học viên tại 2 tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi do Trung tâm Thông tin Học liệu ĐHĐN thực hiện và sự tham gia tích cực của đội ngũ giáo viên, học viên đã góp phần vào thành công chung của hoạt động Dự án.

 

Chương trình đào tạo được tổ chức dành cho đội ngũ cán bộ đang được phân công quản lý tại các điểm truy nhập máy tính công cộng do Dự án lắp đặt và đưa vào phục vụ.
Tại Quảng Nam, chương trình đào tạo bắt đầu từ 24/12/2014 đến 05/6/2015 được chia làm 04 đợt tập trung với tổng 17 lớp đào tạo.
Tại Quảng Ngãi, chương trình đào tạo kéo dài từ 7/1/2015 đến ngày 29/5/2015 với 04 đợt tập trung dành cho tổng 16 lớp đào tạo. Sau hơn 05 tháng tập trung học tập tại Thư viện tỉnh, toàn thể các học viên đã được làm quen và trang bị các kiến thức, kỹ năng phục vụ cho công tác tại điểm thông qua hệ thống nội dung được thiết kế chặt chẽ, phân bổ hợp lý gồm các chuyên đề: M1 - Công nghệ thông tin hỗ trợ người sử dụng truy nhập công cộng (04 ngày); M2 - Mở rộng dịch vụ mới ứng dụng công nghệ thông tin (04 ngày); M2a - Duy trì bền vững thông qua Đánh giá tác động và Truyền thông vận động Cơ bản & Nâng cao (04 ngày); M3 - Quản trị hệ thống máy tính truy nhập công cộng (04 ngày); M6 - Xây dựng bộ sưu tập số địa phương ứng dụng phần mềm Greenstone (02 ngày).  
     Kết quả học tập là các sản phẩm được tạo ra từ quá trình học tập như Blog, Bộ sưu tập số có thể đưa vào phục vụ ngay,  toàn bộ học viên còn trải qua 01 ngày hoạt động ngoại khóa được tổ chức vào đợt tập trung cuối cùng.  Ở đó, các anh chị học viên có thêm cơ hội chia sẻ với nhau về những thuận lợi, khó khăn trong công việc; áp dụng những kiến thức đã được học tập vào trong công việc thực tiễn hàng ngày tại điểm phục vụ. Từ đó, làm cơ sở xây dựng Kế hoạch những việc cần làm ngay nhằm thay đổi hình thức và phương pháp làm việc tại điểm ngay sau khi kết thúc đào tạo góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của điểm truy nhập máy tính công cộng tại địa phương.

 
Bên cạnh kết quả được đánh giá rất cao của đội ngũ giáo viên đối với ý thức, tinh thần, cũng như chất lượng kết quả đầu ra của học viên, mức độ tiếp thu kiến thức kỹ năng trước và sau khóa học gần như đều tăng từ 2 đến 3 bậc; Ban tổ chức lớp học đã liên tục nhận được các ý kiến phản hồi tích cực từ phía các anh chị học viên dành cho nội dung của chương trình, chất lượng giảng dạy của đội ngũ giáo viên, trợ giảng, cũng như công tác chuẩn bị về điều kiện tài liệu, môi trường học tập, điều kiện lưu trú dành cho học viên trong suốt thời gian tập huấn.

Chính sự chủ động, nỗ lực với tinh thần trách nhiệm cao của các thành viên Ban tổ chức; sự phối hợp nhịp nhàng, nhiệt tình của các đơn vị đối tác; Đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao,  cùng sự tham gia đầy đủ, tích cực của toàn thể học viên trong suốt quá trình tập huấn đã mang đến hiệu quả cao và thành công tốt đẹp.
Để ghi nhận những thành quả đạt được, đồng thời nhằm mang đến cơ hội giao lưu gặp gỡ cho toàn thể học viên, Trung tâm Thông tin Học liệu, Đại học Đà Nẵng đã chủ động tổ chức Lễ Tổng kết Bế giảng và phát Chứng nhận hoàn thành khóa học với sự tham gia đầy đủ của toàn thể học viên vào đầu tháng 6 năm 2015 tại mỗi tỉnh.  Tại buổi tổng kết chương trình đào tạo, đại diện các lớp học đã báo cáo những kết quả kiến thức, kỹ năng đã được trang bị, đồng thời chia sẻ những kế hoạch đổi mới tiêu biểu, kế hoạch tiếp cận cộng đồng cụ thể cần được áp dụng ngay sau khóa đào tạo nhằm nâng cao vai trò, giá trị và tính thiết thực đóng góp cho cộng đồng của các thư viện huyện, xã và điểm bưu điện văn hóa xã.

    

  
     Buổi Lễ đã kết thúc trong không khí hân hoan, đầm ấm cùng những lời chúc tốt đẹp dành cho nhau của mỗi thành viên tham dự. Đây thực sự là một hoạt động ý nghĩa hướng đến sự kết nối cộng đồng, cam kết cùng nhau nỗ lực cho sự phát triển bền vững Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng tại Việt Nam”, góp phần vào công tác phát triển nguồn nhân lực ngành thông tin thư viện tại miền Trung.
 

ThS. Phan Thị Hà Thanh

Trung tâm Thông tin Học liệu – Đại học Đà Nẵng

 

Bản InQuay lại

Tin mới

Tin đã đưa