Ứng dụng CNTT
Một số ứng dụng CNTT trong công tác số hóa
Thứ ba, 09 Tháng 10 2012 08:44

  Trần Hạnh Dung.

Trung tâm Thông tin Học liệu – Đại học Đà Nẵng.

Ngày nay, hoạt động số hóa được xem là một trong những xu hướng cần thiết của các thư viện, cơ quan thông tin nhằm phát triển tài nguyên thông tin của đơn vị thông qua việc xử lý số hóa, xây dựng và tổ chức tài liệu thành các bộ sưu tập.

Bộ sưu tập số là một tập hợp có tổ chức nhiều tài liệu đã được số hoá dưới nhiều hình thức khác nhau (văn bản, hình ảnh, Audio, Video,…) về một chủ đề. Qua đó, mỗi loại hình tài liệu tuy có sự khác nhau về cách thể hiện, nhưng đều được cung cấp một giao diện đồng nhất mà qua đó các tài liệu có thể được truy cập, tìm kiếm dễ dàng.

Qui trình xây dựng bộ sưu tập số hiệu quả và thành công không chỉ tập trung vào việc xác định các bước thực hiện, mà còn ở việc lựa chọn các công cụ tối ưu hỗ trợ quá trình xử lý định dạng tài liệu số, tổ chức và quản lý truy cập toàn diện đến bộ sưu tập. 

 

Đọc thêm...
 
Giới thiệu phần mềm quay phim màn hình
Thứ hai, 01 Tháng 10 2012 02:50

 Minh Mẫn - Hà Thanh.
Trung tâm Thông tin Học liệu – Đại học Đà Nẵng

Ngày nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các lĩnh vực hoạt động của đời sống dần trở nên phổ biến và có những ảnh hưởng nhất định đến chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị. Đối với ngành thông tin thư viện, việc ứng dụng các công cụ, các sản phẩm công nghệ thông tin vào quá trình triển khai hoạt động, xây dựng các sản phẩm dịch vụ thông tin hơn bao giờ hết càng trở nên quan trọng và cần thiết.

Đọc thêm...
 
Ứng dụng Web 2.0 ở các thư viện Đại học trên thế giới và tại Việt Nam
Thứ ba, 18 Tháng 9 2012 07:42

ThS. Lâm Thị Hương Duyên. 

Bộ môn Quản trị Thông tin Thư viện

 Trung tâm Học liệu – Đại học Cần Thơ

Được giới thiệu đến cộng đồng sử dụng từ năm 2004, Web 2.0 do Tim O’Reilly và Dale Dougherty đưa ra và được bàn luận chính thức tại hội thảo đầu tiên ở San Francisco. Lúc bấy giờ nó chỉ được áp dụng chủ yếu trong lĩnh vực thương mại điện tử cũng như các dịch vụ quảng cáo trực tuyến.

Đọc thêm...
 
Xu hướng Marketing, quảng bá công tác TTTV thông qua mạng xã hội hiện nay
Thứ ba, 18 Tháng 9 2012 07:31

 Phạm Trần Dương
Trung tâm Học liệu - Đại học Thái Nguyên

Mạng xã hội (Social network) là một hệ điều hành web kết nối các thành viên trên Internet với nhau với nhiều mục đích khác nhau mà không phân biệt địa lý và thời gian. Thế giới hiện nay phát triển hàng trăm mạng xã hội khác nhau với sự tham gia của hàng trăm triệu thành viên trên thế giới.

Đọc thêm...
 
Mail Group – Một ứng dụng hữu ích trong phổ cập thông tin từ xa
Thứ ba, 18 Tháng 9 2012 07:53

ThS. Nguyễn Hoài Nam
Trung tâm Học liệu - Đại học Thái Nguyên

Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên, với gần 5 năm kể từ khi chính thức đi vào hoạt động, đã phát triển được 1 đội ngũ khoảng gần 60.000 bạn đọc, chủ yếu là sinh viên và học viên của Đại học Thái Nguyên, trong đó có không ít bạn đọc ở xa, ít có điều kiện đến Trung tâm.

Đọc thêm...
 


Trang chủ