Chuyên đề
Dự án phát triển bền vững Trung tâm Học liệu ĐHĐN: Những thành tựu
Thứ năm, 20 Tháng 9 2012 07:24

 ThS. Phan Thị Thu Nga
Trung tâm Thông tin Học liệu – Đại học Đà Nẵng

Dự án “ Phát triển bền vững Trung tâm Học liệu ĐHĐN” là dự án bổ sung cho Dự án Xây dựng Trung tâm Học liệu được tổ chức Atlantic Philanthropies tài trợ không hoàn lại và phê duyệt vào tháng 12/2005 đã góp phần tích cực trong việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng công nghệ, công nghệ thông tin và là nền tảng cho việc phát triển các hoạt động thông tin bền vững tại Trung tâm Thông tin Học liệu, hỗ trợ nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học tại ĐHĐN và các hoạt động xã hội tại thành phố Đà Nẵng.

Đọc thêm...
 
Vai trò của thư viện trong việc đảm bảo chất lượng giáo dục đại học: hướng đến một cách nhìn nhận tích cực (bản rút gọn)
Thứ sáu, 12 Tháng 10 2012 01:58

 GS.TS Huỳnh Đình Chiến
Huỳnh Thị Xuân Phương
Hoàng Thị Trung Thu
Trung tâm Học liệu – Đại học Huế

1.    Tầm quan trọng của thư viện trong giáo dục

Thư viện ra đời với sứ mệnh gắn liền với tri thức. Thư viện luôn đồng hành cùng con người với sự tiến hóa của nhận thức, mở mang tầm nhìn, phát triển của khoa học, bảo tồn và phát huy văn hóa. Đối với xã hội học tập ngày nay, tầm quan trọng của thư viện chưa hề bị giảm đi. Với sự trỗi dậy mạnh mẽ của công nghệ thông tin và truyền thông, thư viện vẫn chưa mất đi những giá trị nhân văn của mình, có chăng là thay đổi vai trò để thích ứng.

Đọc thêm...
 
Công tác xây dựng tiêu đề chủ đề tiếng Việt qua hai đề tài nghiên cứu khoa học của phòng Tài nguyên Thông tin – Trung tâm Học liệu Đại học Huế

 ThS. Nguyễn Thị Thu Hằng 
Trung tâm Học liệu Đại học Huế

Ngày nay sự chuẩn hóa các biểu ghi biên mục là xu hướng toàn cầu. Trong bốn chuẩn nghiệp vụ quốc tế: Khung phân loại thập phân DDC, Quy tắc biên mục Anh - Mỹ ấn bản lần 2 năm 1998 có sửa đổi (AACR2), Khổ mẫu MARC 21, và Bộ Tiêu đề chủ đề của Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ (LCSH), ba chuẩn nghiệp vụ đầu tiên đã có phiên bản tiếng Việt, do đó sẽ dễ dàng hơn cho các thư viện ở Việt Nam hòa nhập vào tiến trình chuẩn hóa này. Duy chỉ còn một chuẩn sau cùng là chưa có phiên bản tiếng Việt nên việc định chủ đề cho tài liệu đang còn gặp nhiều khó khăn vì thiếu công cụ hỗ trợ.

Đọc thêm...
 
Phát triển Thông tin tài liệu theo chủ đề (LibGuide) phục vụ học tập và nghiên cứu tại Trung tâm Học liệu trường Đại học Cần Thơ
Thứ năm, 13 Tháng 9 2012 01:26

ThS. Nguyễn Thị Kim Tri.

 Phòng Dịch vụ Thông tin

Trung tâm Học liệu – Đại học Cần Thơ

Libguide1Sự bùng nổ của thông tin cùng bước phát triển đột phá của công nghệ thông tin - truyền thông làm cho việc truy cập tới các nguồn thông tin của thư viện và trên Internet dễ dàng hơn và gia tăng một cách đáng kể. Tuy nhiên, việc truy cập vào các nguồn thông tin này vẫn còn là một thách thức to lớn đối với người dùng tin thiếu kỹ năng tìm kiếm và đánh giá thông tin. Những năm 1970, hình thức giới thiệu tài liệu qua các bản giấy in (còn gọi là tờ bướm, tờ rơi,..) ra đời với mục đích giới hạn lại nguồn thông tin có chọn lọc và giới thiệu đến người dùng (Hemming, 2005).

Đọc thêm...
 
Phổ biến thông tin thư mục tại trung tâm học liệu trường Đại học Cần Thơ
Thứ năm, 13 Tháng 9 2012 07:52

 Nguyễn Trung Hiếu
Sinh viên lớp Thư viện học 4
Trường ĐH Văn hóa Tp. HCM

Thế kỷ XXI đánh dấu bước phát triển đột phá công nghệ thông tin (CNTT), các thư viện ở nước ta đang chuyển dần từ phục vụ truyền thống sang áp dụng CNTT vào hoạt động thư viện. Sự tham gia của CNTT vào thư viện góp phần đổi mới bộ mặt các thư viện ở nước ta. Đặc biệt là sự đổi mới các sản phẩm và dịch vụ thông tin. Phổ biến thông tin thư mục là một hoạt động của dịch vụ thông tin trong thư viện cũng phải thay đổi để phù hợp với sự phát triển đó.

Đọc thêm...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 1 trong tổng số 2
Trang chủ