Đà Nẵng
Tập huấn triển khai phát triển kiến thức thông tin
Thứ năm, 13 Tháng 9 2012 08:22

ThS. Phan Thị Hà Thanh
Trung tâm Thông tin Học liệu – Đại học Đà Nẵng

taphuanThực hiện kế hoạch triển khai các khóa đào tạo ngắn hạn về nghiệp vụ Thông tin – Thư viện dành cho các đối tượng chuyên trách, nắm bắt kịp thời nhu cầu nâng cao năng lực tổ chức các hoạt động chuyên môn tại các thư viện và cơ quan thông tin, ngày 10/04/2012 Trung tâm Thông tin Học liệu – Đại học Đà Nẵng đã khai mạc khóa tập huấn “Triển khai phát triển kiến thức thông tin tại thư viện đại học, cao đẳng”.

Khóa tập huấn diễn ra trong 04 ngày với sự hướng dẫn của TS. Nghiêm Xuân Huy – Giảng viên Trường KHXH & Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội và sự có mặt của hơn 35 cán bộ lãnh đạo và cán bộ chuyên trách thư viện đến từ các trường đại học, cao đẳng và học viên trong cả nước. Xuyên suốt chương trình tập huấn, giảng viên đã sử dụng phương pháp kết hợp đan xen giữa trình bày lý thuyết, chia sẻ, phân tích kinh nghiệm thực tiễn, giải quyết tình huống, thảo luận làm việc nhóm… xoay quanh các vấn đề nội dung về kiến thức thông tin, vấn đề phát triển kiến thức thông tin trong nhà trường, xác định chiến lược, lập kế hoạch triển khai, thiết kế chương trình, tổ chức thực hiện và đánh giá hoạt động… Các bài tập tình huống thực tế đã tạo cơ sở để mỗi đơn vị tham gia có thể tự mình rút ra những kinh nghiệm, lựa chọn các giải pháp phù hợp nhằm xây dựng và triển khai thành công hoạt động phát triển kiến thức thông tin đáp ứng nhu cầu đặc trung của mỗi thư viện, cơ quan thông tin riêng biệt.

 
Kỳ quan thiên nhiên Mỹ & Du lịch Bà Nà
Thứ hai, 17 Tháng 9 2012 03:30

ThS. Lê Thị Thanh Nhàn
Trung tâm Thông tin Học liệu – Đại học Đà Nẵng

KiquantnTrước thực trạng môi trường sống và thiên nhiên đang bị đe dọa nghiêm trọng do các hoạt động của con người gây ra, với mong muốn giúp nâng cao nhận thức của các em sinh viên Đại học Đà Nẵng về vấn đề bảo vệ môi trường và thiên nhiên, vào các ngày 11 và 12/5 Góc Nghiên cứu Việt Nam - Hoa Kỳ - Trung tâm Thông tin Học Liệu Đại học Đà Nẵng phối hợp với Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tổ chức buổi nói chuyện về chủ đề các kỳ quan thiên nhiên của Mỹ đồng thời tổ chức chuyến đi tham quan Bà Nà - một trong những kỳ quan thiên nhiên của Việt Nam tại Đà Nẵng.

Tham dự buổi nói chuyện do cô Maria Kennedy trình bày có 35 sinh viên đến từ các trường Đại học Kinh tế, Đại Học Bách khoa và Đại học Ngoại ngữ thuộc Đại học Đà Nẵng. Cô Maria đã giới thiệu với các bạn sinh viên các khái niệm về kỳ quan thiên nhiên. Bên cạnh việc đề cập đến các kỳ quan thiên nhiên tiêu biểu của Việt Nam, bài nói chuyện chủ yếu tập trung vào các kỳ quan của Mỹ như: Grand Canyon, Everglades, Sa mạc Majave Deserts, Động Mammoth , Ngũ Đại Hồ (the Great lakes), Núi Rocky, Rừng cây Bách… Trong buổi nói chuyện các bạn sinh viên đã thảo luận sôi nổi hai vấn đề do cô Maria đặt ra: (1) Tại sao mọi người lại thích tham quan các kỳ quan thiên nhiên?; (2) Những yếu tố nào đe dọa các tài nguyên thiên nhiên?. Sau buổi nói chuyện, chuyến tham quan Bà Nà trong một ngày đã được tổ chức giúp các bạn sinh viên có dịp khám phá vẻ đẹp của Bà Nà và tiếp tục thảo luận những cách thức bảo vệ tài nguyên thiên nhiên như Bà Nà và môi trường nói chung. Chuyến tham quan Bà Nà đã để lại cho các bạn một ấn tượng khá sâu sắc về một danh thắng - niềm tự hào của người dân Đà Nẵng đồng thời đặt ra những trăn trở của các bạn về các tác động của con người lên các kỳ quan thiên nhiên như Bà Nà

 
Bóng đá Mỹ (American Football)
Thứ hai, 17 Tháng 9 2012 03:36

ThS. Lê Thị Thanh Nhàn
Trung tâm Thông tin Học liệu – Đại học Đà Nẵng

bongdamyVào lúc 14 giờ ngày 09/06/2012 tại Phòng Hội thảo Góc nghiên cứu Việt Nam - Hoa Kỳ đã diễn ra chương trình nói chuyện về Bóng đá Mỹ (American Football). Tham dự chương trình có cô Maria Kennedy và ông Christopher Hodges - viên chức Đại sứ quán Mỹ, bà Phan Thị Thu Nga – Giám đốc Trung tâm Thông tin Học liệu, cán bộ Góc Nghiên cứu Việt Nam – Hoa Kỳ, và 50 sinh viên đến từ các trường thành viên thuộc Đại học Đà Nẵng.

Các bạn sinh viên đã chăm chú lắng nghe ông David Lacompagne - viên chức Tổng lãnh sự Hoa Kỳ trình bày về Bóng đá Mỹ. Buổi nói chuyện kéo dài hơn một giờ đồng hồ đã giúp các bạn sinh viên có những kiến thức khá sâu về American football và phân biệt được sự khác nhau giữa Bóng đá Mỹ (American Football) và bóng đá (soccer) cũng như môn khúc cầu (hockey) và bóng chày (baseball). Nhiều câu hỏi đã được một số bạn sinh viên trao đổi với ông David nhằm thể hiện sự quan tâm của mình về loại hình thể thao đặc trưng của người Mỹ. Sau buổi nói chuyện, các bạn sinh viên đã tiếp tục trò chuyện với ông Christopher và ông David, tham quan và đọc sách tại Góc Nghiên cứu Việt Nam – Hoa Kỳ.

 
Đoàn cán bộ thư viện Bộ Quốc phòng tham quan và làm việc tại Trung tâm Thông tin Học liêu – Đại học Đà Nẵng
Thứ hai, 17 Tháng 9 2012 03:39

ThS. Phan Thị Hà Thanh
Trung tâm Thông tin Học liệu – Đại học Đà Nẵng

BQPNhằm tăng cường các hoạt động giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm giữa các thư viện và cơ quan thông tin, ngày 12/6/2012, đoàn cán bộ thư viện Bộ Quốc phòng gồm gần 80 đồng chí làm việc tại các thư viện, cơ quan thông tin trực thuộc từ Quân khu 1 đến Quân khu 9 đã đến tham quan Trung tâm Học liệu (Cơ sở 2 của Trung tâm Thông tin Học liệu – ĐHĐN). Tham gia đón tiếp đoàn, về phía Trung tâm có bà ThS. Phan Thị Thu Nga – Giám đốc Trung tâm, các Trưởng, Phó phụ trách các bộ phận chức năng của đơn vị. Tại buổi làm việc, đoàn cán bộ đã nghe Trung tâm chia sẻ quá trình thực hiện, kinh nghiệm thực tế về việc tổ chức hoạt động thông tin thư viện, trang bị hệ thống cơ sở vật chất, dịch vụ thông tin, hoạt động số hóa tài liệu và một số nội dung khác đang và sẽ tiếp tục được đơn vị triển khai. Những câu hỏi chi tiết về việc tham gia khai thác nguồn tài nguyên thông tin, sử dụng các dịch vụ hiện có,… cũng được các thành viên trong đoàn trao đổi trực tiếp với các cán bộ chuyên trách của từng bộ phận liên quan để được hướng dẫn và làm rõ. Kết thúc chuyến tham quan, đoàn cán bộ thư viện Bộ Quốc phòng đánh giá cao sự tiếp đón nhiệt tình, những chia sẻ kinh nghiệm thiết thực từ phía Trung tâm cũng như mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và hợp tác của Trung tâm Thông tin Học liệu trong quá trình triển khai các hoạt động thông tin thư viện về sau nhằm ngày một nâng cao hiệu quả và chất lượng hoạt động tại các thư viện, cơ quan thông tin trực thuộc Bộ Quốc phòng.

 


Trang chủ